FACADE MẶT DỰNG

Facade mặt dựng là dạng mặt tiền bằng màng chịu lực với các thiết kế và chức năng độc đáo. Đây là một giải pháp kiến trúc thay thế tuyệt vời cho các hệ thống mặt tiền mặt dựng xây dựng kiểu truyền thống. Tính linh hoạt của vật liệu màng căng đã cho phép tạo ra tất cả các hình dạng, các màu sắc đa dạng và kết cấu thú vị cho phép bảo vệ công trình ở mọi thời tiết khí hậu hoặc điều khiển năng lượng mặt trời cách đơn giản.
Kết hợp với việc sử dụng hiệu ứng ánh sáng, mặt dựng màng căng kéo chịu lực có khả năng tạo ra nhiều loại kết cấu bắt mắt với tạo hình độc đáo.

Facade Là Gì?

Mặt dựng Facade là các cấu trúc tấm ốp để bao bọc bên ngoài công trình xây dựng, các tòa nhà cao ốc hay trung tâm thương mại, hội nghị, khách sạn,…. Nó có thể xem như là “bộ mặt” của mỗi công trình kiến trúc. Ngoài chức năng bảo vệ thì cấu trúc mặt dựng facade còn đem đến cho công trình vẻ đẹp đầy ấn tượng và sáng tạo không bị nhầm lẫn với bất cứ công trình nào khác, tạo nên nét độc đáo riêng của mỗi kiến trúc sư và đặc thù công trình.

Một lớp màng kiến trúc bao bọc bên ngoài:

Lớp phủ vải ngày càng có liên quan đến các kiến ​​trúc sư. Nó không chỉ có thể được sử dụng trên các bản dựng mới mà còn có vai trò to lớn trong việc tân trang lại các thuộc tính hiện có.

HIỆU QUẢ CHI PHÍ

Thay thế một tòa nhà cũ, mệt mỏi là tốn kém. Có thể tiết kiệm chi phí hơn nhiều nếu phủ một lớp mặt tiền bằng vải mới năng động, đạt được tác động về mặt kiến ​​trúc và lắp đặt nhanh chóng. Lưới vải đã được chọn để tạo thành một lớp bọc bắt mắt xung quanh Ben Ainslie Racing HQ ở Portsmouth.

XÂY DỰNG NHẸ

Cùng với hệ thống khung thép cố định nhẹ đầu tiên, mặt tiền bằng vải đặt tải trọng lên tòa nhà ít hơn đáng kể so với một số hệ thống chắn mưa khác.

Tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia ở Birmingham, toàn bộ các mặt tiền hướng ra công chúng được bao phủ bởi sự kết hợp của các kim tự tháp bằng vải 3D khổng lồ có đèn nền và các bảng đồ họa in vào trung tâm, mang lại cho nó một sự thay đổi ngoạn mục và một cuộc sống mới. Điều này được thực hiện với chi phí thấp hơn đáng kể so với việc thay thế mặt tiền hiện tại.

CÁC LỖI KHÍ HẬU VÀ HOẠT ĐỘNG MÔI TRƯỜNG
Không chỉ có lợi ích về mặt thẩm mỹ mà còn có những lợi ích thiết thực. Bằng cách phủ một tòa nhà, bạn có thể cải thiện đáng kể hiệu suất môi trường của nó về mức độ tăng nhiệt và tiết kiệm năng lượng, thông qua việc tăng khả năng cách nhiệt và loại bỏ ánh sáng chói.

Điều này đã được chứng minh tại Ben Ainslie Racing HQ ở Portsmouth, nơi tấm ốp cung cấp thêm lớp cách nhiệt và bảo vệ lớp vỏ phía sau khỏi tác động làm mát của gió.

Mở đường cho kiến ​​trúc mới
Một số dự án mặt tiền gần đây đang cho thấy con đường dẫn đến một tương lai tươi sáng và bền vững. Có rất nhiều lợi thế khi sử dụng mặt tiền bằng vải để bọc một tòa nhà, bao gồm kiểm soát ánh sáng, giảm trọng lượng của lớp phủ bên ngoài, chi phí lắp đặt thấp hơn so với lớp phủ bằng kim loại hoặc kính nặng hơn và các phương pháp xử lý mặt tiền năng động hơn cho phép tòa nhà nổi bật so với các cấu trúc xung quanh. .

Nathalie Lortie, giám đốc thiết kế và đổi mới tại Sollertia ở Montreal, Que., Canada cho biết: “Vì độ trong suốt và phản xạ tuyệt vời của chúng, các mặt tiền dệt cho phép tạo ra bóng và ánh sáng có chiều sâu lớn. “Ngày và đêm, những bề mặt phát sáng này có tác động tích cực đến môi trường mà chúng được tích hợp; chúng tạo ra bầu không khí phong phú và sức mạnh tổng hợp năng động của các địa điểm. ” Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hệ thống che sáng mờ, nhẹ, chẳng hạn như vải kiến ​​trúc hoặc lưới vải, có thể làm giảm nhiệt năng lượng mặt trời qua cửa sổ của tòa nhà tới 80%, tùy thuộc vào hướng của tòa nhà và vị trí địa lý. Điều này cho phép giảm đáng kể chi phí xây dựng và giảm đáng kể lượng khí thải carbon của một tòa nhà từ các hoạt động và bảo trì trong suốt tuổi thọ của tòa nhà.

Đối với Erik Jarvie, phó chủ tịch phát triển kinh doanh của FabriTec Structures LLC ở Dallas, Texas, giá cả là lợi thế đầu tiên mà vải có được so với các tấm ốp kim loại, bê tông hoặc kính. Jarvie nói: “Chỉ với $ 30 cho mỗi foot vuông, một tòa nhà có thể được nâng cấp với mặt tiền bằng vải chịu lực. “Điều này có thể có hình dạng hình học tùy chỉnh cung cấp một phong bì tòa nhà độc đáo và cũng có thể được in trên đó để cho phép một phương tiện khác thể hiện đồ họa có thương hiệu tùy chỉnh”
Hình dạng tòa nhà động
Có lẽ sự đổi mới lớn nhất trong việc xây dựng mặt tiền có thể được tìm thấy trong giao diện và hình dạng của nhiều dự án mặt tiền mới nhất. Vải vốn có lợi cho những đổi mới cho phép các nhà thiết kế tự do tạo ra các hình thức và biểu hiện kiến ​​trúc mới. Với kết cấu vải, các kiến ​​trúc sư phải trải qua quá trình tìm kiếm các dạng lý tưởng mang vải và cân bằng các lực kết cấu. Quá trình này được Goldsmith gọi là “tìm kiếm hình thức”, một quá trình qua lại ổn định giữa phần mềm kéo và mô hình vật lý để kiểm tra hình dạng và độ bền của vật liệu.

Goldsmith cho biết: “Trong 40 năm qua, FTL đã phát triển một phương pháp tìm kiếm hình thức thay vì tạo hình dạng để phát triển các thùng loa có cấu trúc sáng tạo. Một dự án FTL gần đây sử dụng quy trình này là mái che lối vào cho Sòng bạc Empire City ở Yonkers, NY, được làm bằng gối lá ETFE. Goldsmith cho biết: “Sử dụng một dạng hình xuyến một phần làm bề mặt ban đầu để khắc đi, chúng tôi đã phát triển dạng vỏ mạng tinh thể,” Goldsmith nói. “Chúng tôi đã làm việc cả ở định dạng mô hình kỹ thuật số và phương pháp tiếp cận mô hình vật lý, mỗi phương pháp đều thể hiện các khía cạnh và điểm nổi bật khác nhau.” Mái che lối vào của Sòng bạc Empire City là một hình thức tràn đầy năng lượng, thu hút sự chú ý, thậm chí còn hơn thế vào ban đêm khi hệ thống đèn LED tích hợp được lập trình máy tính thể hiện tâm trạng thay đổi liên tục.
Việc bổ sung mặt tiền bằng vải đã thay đổi thiết kế tòa nhà bằng cách tăng diện tích sử dụng lên 33% và chi phí tổng thể của dự án cũng tăng theo. Tuy nhiên, “Vì lưới che nắng có thể giảm đáng kể trọng lượng của hệ thống, nên chủ sở hữu không cần phải đầu tư vào kính cửa sổ hiệu suất cao, đắt tiền,” Snustead nói. “Đại học Cincinnati đã có thể nhận ra một khoản tiết kiệm chi phí lớn giúp bù đắp chi phí dự án tăng lên. Giảm chi phí vòng đời vì lớp phủ TiO2 trên vải ngăn ngừa sự tích tụ bụi bẩn và giặt sạch bằng mưa, dẫn đến giảm chi phí bảo trì liên tục. ”

Triển vọng tương lai cho mặt tiền vải
SIDEBAR: Ưu điểm của mặt tiền vải
Vải rất nhẹ; đôi khi chỉ bằng 1 phần trăm trọng lượng của các tùy chọn bê tông, thép hoặc kính, thường là công cụ khi làm việc với các cấu trúc hiện có mà ban đầu không được thiết kế để chứa các tấm chắn bê tông hoặc thép mặt tiền nặng.
Mặt tiền bằng vải giúp giảm độ chói bên trong và bảo vệ khỏi tác hại của tia UV đối với da và lớp hoàn thiện bên trong. Chi phí bảo trì / vòng đời là 50%: việc hoàn thiện lại các tấm chắn kim loại (đặc biệt là ở các vùng ven biển) gấp hai đến ba lần chi phí thay thế vải sau mỗi 20 đến 30 năm ”.